những hình ảnh đẹp

Nếu có vẻ như tất cả những gì mọi người đang nói đến ngày nay là bắn 3 điểm, thì đó là lý do chính đáng. Chúng ta đã chứng kiến ​​các trận đấu, loạt trận đấu loại trực tiếp và các trận đấu tranh chức vô địch trong đó các đội sút từ phía sau vòng cung và điều đó sẽ càng trở nên đúng đắn hơn khi giờ đây cú sút đang phổ biến hơn bao giờ hết. Trận chung kết Hội nghị miền Đông năm 2023 giữa Boston Celtics và Miami Heat là một ví dụ hoàn hảo.

Trong mùa giải thường xuyên, Celtics là cỗ máy ghi 3 điểm, thực hiện 37,7% trong tổng số 42,6 lần thực hiện mỗi trận của họ. Trong khi đó, Heat chỉ thực hiện được 34,4% trong số 34,8 lần thử của họ.

Bạn sẽ không bao giờ đoán được điều đó khi xem ba trận đấu đầu tiên, khi Heat vượt lên dẫn trước 3-0 một cách đáng kinh ngạc phần lớn nhờ một số pha bắn súng ngoài trời nóng bỏng. Trong các ván 1-3, Heat đạt 44 trên 92, trong khi Celtics đạt 31 trên 106. Cách biệt 39 điểm so với vạch 3 điểm phù hợp với chênh lệch điểm chung của Heat trong loạt trận.

Tất cả đã thay đổi trong Ván 4 hôm thứ Ba, khi Celtics cùng nhau giành được 3 điểm tốt nhất trong vòng đấu và giữ cho mùa giải của họ tồn tại với chiến thắng 116-99. Boston đã thực hiện được 18 quả 3 điểm sau 45 lần thử, trong khi Heat chỉ thực hiện được 8 trong số 32 lần thử của họ. Sau đó, câu hỏi lớn là làm thế nào? Cách Celtics mở khóa hàng thủ của Heat và cuối cùng trở lại bình thường.

Tất cả bắt đầu với sơn.

Mặc dù chúng tôi đã thấy Celtics ghi điểm tốt trong các trò chơi này, đặc biệt là trong Trò chơi 1 khi họ bắn 31 trên 47 trên đường giành được 62 điểm, nhưng đây là trò chơi đầu tiên họ có thể tối ưu hóa hoàn toàn lối chơi của mình. ổ đĩa đá. “Quả bóng đã nổ,” như Jayson Tatum đã lưu ý trong cuộc họp báo sau trận đấu của anh ấy.

Dưới đây là cái nhìn — từng trận và sau đó là toàn bộ loạt trận — nỗ lực giành 3 điểm của Celtics khi họ chạm được vào sơn trước khi thực hiện cú đánh và khi họ không chạm vào sơn trước. (Số liệu thống kê không bao gồm thời gian rác của Trò chơi 3.)

3 điểm Một chút sơn Không sơn sửa

Ván 1

2-10

8-19

Ván 2

4-9

6-26

Ván 3

4-9

2-18

ván 4

8-18

27-10

loạt đầy đủ

18-46 (39,1%)

26-90 (28,9%)

Một quả bóng đi vào sơn không đảm bảo sẽ đẹp, giống như một quả bóng không đi vào trước không có nghĩa đó là một cú đánh tồi. Tuy nhiên, như bạn có thể thấy, sự khác biệt về hiệu suất bắn súng của Celtics giữa hai kịch bản là đáng kinh ngạc.

Bước sang ván 4, họ chỉ mất 28 tổng cộng 3 giây sau khi đưa bóng vào sơn; họ đã thực hiện 18 lần thử như vậy vào thứ Ba và kiếm được 44,4% trong số đó.

Tư duy đó được thể hiện rõ ràng ngay từ lần cầm bóng đầu tiên, khi Tatum bắt bóng ở đầu chốt và thực hiện một cú sút thẳng vào vạch sơn, kéo cả năm hậu vệ của Heat về phía anh ta và sút tung lưới Al Horford để bắt bóng. bắn cơ hội.

“Nó tốt [to see a shot go down],” Horford, người đứng thứ 3 trong số 13 người đến từ trung tâm thành phố trong ba trận đầu tiên. “Điều quan trọng nhất là chuyển động của bóng. Bạn đã thấy trận đấu của chúng tôi tối nay, bóng không dính và tôi nghĩ chúng tôi đã tìm thấy những gì cần thiết để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.”

Khi Celtics tiếp tục trận đấu thay đổi trận đấu 18-0 trong hiệp thứ ba, giúp họ vượt lên dẫn trước, họ đã kiếm được một số điểm 3 như vậy. Đầu tiên, Tatum có ngoại hình sạch sẽ, điều này đã giúp anh ấy bắt nhịp trong phần còn lại của trò chơi. (Cũng cần lưu ý rằng diện mạo này xuất hiện trong một nửa quá trình chuyển đổi và sau một lần bỏ lỡ. Việc Celtics bắn 3 điểm tốt nhất và hiệu suất phòng ngự tốt nhất trong loạt trận trùng khớp với nhau không phải ngẫu nhiên; chỉ là dễ dàng hơn để vào sơn .và khiến Heat tranh chấp khi họ không thể thiết lập hàng thủ.)

Ở phần sau, một tình huống rộng mở dành cho Derrick White ở quả phạt góc bắt đầu bằng một cú đánh đầu của Marcus Smart, bình luận viên Stan Van Gundy đã ca ngợi về chuyển động bóng của họ.

Luôn có yếu tố “làm được hoặc bỏ lỡ giải đấu” khi bắn ngoài trời và Celtics đã thực hiện nhiều cú sút hơn Heat trong Ván 4. Nhưng họ đã bật lên trong cuộc chiến giành 3 điểm và cứu lấy mùa giải của mình vì họ đã cố gắng thực hiện đúng đường. Họ cần duy trì cách tiếp cận đó trong suốt chặng đường nếu muốn làm nên lịch sử và có màn lội ngược dòng ngoạn mục.

“Chúng tôi tin tưởng lẫn nhau, chúng tôi tin tưởng lẫn nhau liên tục,” Smart nói. “Ngay cả khi chúng tôi buồn, chúng tôi vẫn tin tưởng lẫn nhau và đó là điều chúng tôi phải tiếp tục làm. Bất kể điều gì xảy ra để tiếp tục chơi đúng cách, hãy tiếp tục tin tưởng vào nhau và để những con chip rơi xuống nơi chúng có thể Có thể.”