những hình ảnh đẹp

Nếu bạn muốn biết John Stones đã có tác động sâu sắc như thế nào đối với câu lạc bộ của anh ấy trong năm qua, hãy xem xét điều này: không còn ai viết về đội hình của Manchester City một cách bình thường nữa. Một quy ước bất thành văn và gần như không được thống nhất khi viết sơ đồ của một đội là xem cách họ xếp hàng khi không có bóng và đưa ra một số con số xung quanh điều đó. Nhưng sau đó, Stones bước vào hàng tiền vệ khi đội bóng của Pep Guardiola thống trị quyền kiểm soát bóng một cách đáng kinh ngạc đến mức toàn bộ thế giới bóng đá không ngừng coi Man City là bất cứ thứ gì khác ngoài sơ đồ 4-4-2 cho đến khi họ rộng rãi là.

Stones đã khiến giới truyền thông, đối thủ và thậm chí cả đồng đội của anh ấy nghĩ khác về trận đấu mặc dù anh ấy đã làm một điều tương đối phổ biến trong môn thể thao này trong những năm gần đây: một hậu vệ bước ra khỏi hàng sau để kiểm soát bóng để tăng thêm cơ thể ở hàng tiền vệ. Rất ít người làm được theo cách mà Stones đề cập, và cũng ít người làm được điều đó hiệu quả như tuyển thủ Anh, người có trung bình 5,7 lần chạm bóng ở một phần ba cuối trận ở Premier League 2020-21 lên 11,5 mùa này. Với Rodri bên cánh, City gần như khiến đối thủ không thể cướp bóng ở phần ba của họ. Nếu có cơ hội lẻn ra ngoài, nó sẽ nhanh chóng bị hai độc giả thông minh nhất của trò chơi tiêu hóa.

Không có gì ngạc nhiên khi Pep Guardiola lo sợ “tin xấu sâu sắc” sau khi cầu thủ 29 tuổi này bị buộc phải nghỉ thi đấu trong chiến thắng 3-0 hôm thứ Ba trước Young Boys, trận đấu thứ năm trong mùa giải mà anh phải vật lộn với các vấn đề về gân khoeo và hông. City chưa ấn định khoảng thời gian nào cho sự trở lại của anh ấy, mặc dù người quản lý của anh ấy gợi ý rằng có thể phải “một thời gian nữa” trước khi Stones trở lại. Mặc dù Rodri hiện đã sẵn sàng sau án treo giò gần đây nhưng Guardiola đã cảnh báo Man City rằng họ cần phải thay đổi. “Vấn đề là chúng tôi đã chơi John và Rodri cùng lúc – bây giờ chúng tôi gặp vấn đề, bởi vì chúng tôi phải chơi hoàn toàn khác, như đã xảy ra ở Arsenal.

“Chúng tôi vẫn chưa cảm thấy thoải mái, chúng tôi chưa sẵn sàng thay đổi nhiều biến thể.”

Với chiều sâu trung vệ chóng mặt của Man City, người ta sẽ nghĩ sẽ có giải pháp nhưng thực tế là khi Stones không có mặt trong những tuần đầu mùa giải, thì Guardiola thường không chọn một hậu vệ khác để chơi cùng. Rodri. . Thay vào đó, cầu thủ người Tây Ban Nha có xu hướng có một đối tác chính thống hơn là Mateo Kovacic trong sơ đồ 4-2-3-1, nơi hậu vệ phải Kyle Walker có quyền ném bom.

Đó dường như là con đường hợp lý cho những tuần tới, đặc biệt là vì lịch thi đấu cho thấy sự phản đối có thể trừng phạt một lỗi chiến thuật hiếm gặp của Guardiola. Bốn trận đấu tiếp theo của Man City sẽ gặp Chelsea, Liverpool, Tottenham và Aston Villa, một bộ tứ đều có thể giành điểm nếu nhà vô địch có phong độ tốt nhất. Đây chỉ là kiểu trận đấu mà City sẽ trông giống một đội chơi tốt hơn khi có Stones ở bên cạnh. Nếu bất kỳ đội nào có thể đương đầu mà không có anh ấy, thì đó là đội này, nhưng điều đó không có nghĩa là sẽ không mất đi một hậu vệ linh hoạt về mặt chiến thuật.