SỰ HÀI LÒNG

Cách đây không lâu, bạn sẽ thấy tấm biển “Cần bán đội” tại một trận đấu ở New York Knicks bên trong Madison Square Garden, thể hiện sự không hài lòng của người hâm mộ Knicks đối với chủ sở hữu đội James Dolan. Và bất chấp những thành công nho nhỏ mà đội đã đạt được trong những năm gần đây – hai lần tham dự trận playoff trong ba mùa giải vừa qua, bao gồm cả việc lọt vào vòng hai mùa giải trước – tôi chắc chắn rằng nhiều người hâm mộ Knicks vẫn sẽ vui nếu Dolan được bán cho nhượng quyền thương mại.

Dolan đã nhiều lần nói anh ấy không quan tâm đến việc bán đội, gần đây nhất vào tháng 1 cho biết: “Tôi không có ý định bán vào thời điểm này. Tôi sẽ không nghỉ hưu sớm. Đó là tài sản do gia đình kiểm soát nên ai đó trong gia đình sẽ sở hữu nó.” Dolan có thể không muốn bán, nhưng dường như anh ấy không thích sở hữu NHL’s Knicks và New York Rangers. Trong một chuyên mục của tờ New York Times tập trung chủ yếu vào dự án kinh doanh mới nhất của Dolan, Sphere sắp khai trương ở Las Vegas, anh ấy chia sẻ lý do tại sao anh ấy sẽ không mua một đội thể thao khác.

Từ tờ New York Times:

…(Dolan) đang xem xét mở rộng danh mục đầu tư thể thao của mình, có thể bằng cách mua một đội bóng chày hoặc bóng đá. Nhưng trong khi Knicks và Rangers “gần gũi và thân thương trong trái tim tôi”, anh ấy nói, “Tôi không thực sự thích sở hữu một đội bóng”, gọi tính kinh tế của các giải đấu thể thao lớn là “hơi buồn ngủ”. Anh từ chối lựa chọn đó.

Gọi vị trí sở hữu của đội là “loại buồn ngủ” không phải là điều bạn muốn nghe từ người đàn ông có đa số tiếng nói cuối cùng trong quyết định của Knicks. Nhưng đó cũng không phải là điều đáng ngạc nhiên nhất khi bạn xem xét sự thiếu thành công mà Knicks đã có được kể từ năm 1999, khi Dolan được giao quyền điều hành nhượng quyền thương mại.

Trong 24 năm Dolan làm Giám đốc điều hành của Madison Square Garden Sports Company, công ty mẹ sở hữu Knicks, Knicks chỉ lọt vào vòng loại trực tiếp tám lần, vượt qua vòng đầu tiên chỉ ba lần. Họ đã trải qua hai đợt hạn hán trong trận playoff riêng biệt, mỗi đợt kéo dài sáu và bảy năm.

Knicks đã sa lầy vào các vụ kiện quấy rối tình dục, và Dolan nổi tiếng có liên quan đến một vụ thịt bò công khai với huyền thoại Knicks được yêu mến Charles Oakley, người hiện bị cấm tham dự các trận đấu của Knicks. Anh ấy cũng sử dụng tính năng nhận dạng khuôn mặt để cấm một số người hâm mộ có thái độ chống đối anh ấy. Mặc dù Knicks đã trở thành một trong những thương hiệu NBA mang tính biểu tượng nhất trong lịch sử giải đấu, Dolan vẫn điều hành đội bóng như thể đó là một rắc rối hoặc một gánh nặng.

Dolan cho biết anh không thực sự thích điều hành một đội thể thao, nhưng không ai ngăn cản anh bán hoặc ít nhất là giao quyền kiểm soát cho người khác. Ông ấy đã lùi lại một bước sau khi thuê Leon Rose làm chủ tịch Knicks, và trong nhiệm kỳ ngắn ngủi của Rose cho đến nay, Knicks đã lọt vào vòng loại trực tiếp hai lần trong ba năm qua. Nhưng nếu công việc sở hữu một đội thể thao hàng ngày không hấp dẫn Dolan thì chắc chắn có rất nhiều người sẵn sàng đảm nhận vai trò đó. Trước đây, ông từng nói rằng quyền sở hữu Knicks sẽ vẫn thuộc về gia đình Dolan, vì vậy có lẽ đã đến lúc chuyển nó cho người khác.