Vị trí hàng đầu

Vào năm 2020, hạng nhẹ của quyền anh được cho là thú vị nhất trong môn thể thao này – ít nhất là dựa trên tiềm năng chiến đấu. Trong nhiều cuộc trò chuyện về bộ phận đầy tài năng, Devin Haney cảm thấy như một người suy nghĩ lại. Bây giờ, ba năm sau, Haney là người gọi nó là nhà vô địch không thể tranh cãi ở hạng cân 135 pound. Haney sẽ bảo vệ bốn danh hiệu thế giới của mình trước Vasiliy Lomachenko vào tối thứ Bảy trong trận chiến đó quan trọng trên nhiều cấp độ.

Lomachenko là trung tâm của cuộc trò chuyện vào năm 2020 với tư cách là nhà vô địch WBA và WBO, đồng thời giữ đai vô địch “nhượng quyền thương mại” của WBC (sẽ nói thêm về điều đó sau). Mặc dù chỉ mới có 15 trận đấu trong sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của mình vào thời điểm đó, Lomachenko được coi là “lão tướng” với tư cách là vận động viên hai lần giành huy chương vàng Olympic và đã giành được danh hiệu thế giới ở ba hạng cân khi là một tài năng hạng cân ưu tú.

Vào tháng 5 năm 2020, Lomachenko so đai với nhà vô địch IBF lúc bấy giờ là Teofimo Lopez, một trong những siêu sao trẻ được kỳ vọng sẽ thống trị quyền anh trong thập kỷ tới. Lomachenko đã có một màn trình diễn mờ nhạt vào đêm hôm đó, để mất danh hiệu vào tay Lopez và mở ra những gì được kỳ vọng là một thập kỷ vinh quang cho các tài năng trẻ ở hạng nhẹ.

Đột nhiên, danh hiệu nhượng quyền WBC không thể chuyển nhượng trước đó đã được chuyển cho Lopez với chiến thắng và Lopez được tôn vinh là nhà vô địch hạng nhẹ không thể tranh cãi, trong khi Haney giữ chức vô địch WBC. thực tế danh hiệu thế giới, khiến Lopez trông giống như nhà vô địch không thể tranh cãi.

Không thể có đủ quyền anh và MMA? Nhận tin tức mới nhất về thế giới thể thao đối kháng từ hai trong số những người giỏi nhất trong ngành. Đăng ký Morning Kombat với Luke Thomas và Brian Campbell để có những phân tích tốt nhất và tin tức chuyên sâu.

Haney đã bị một số người hâm mộ, giới truyền thông và các võ sĩ khác gán cho danh hiệu “nhà vô địch email” sau khi anh ấy lần đầu tiên được thăng hạng từ nhà vô địch tạm thời lên nhà vô địch thế giới khi Lomachenko được nâng lên trạng thái nhượng quyền thương mại và sau đó chuyển từ “nhà vô địch nghỉ ngơi” sau khi chấn thương ngăn cản anh ấy từ nhà vô địch phải trở lại trạng thái vô địch đầy đủ, giành lại danh hiệu mà không cần thi đấu trên võ đài.

Công bằng hay không, Haney đã là một thứ gì đó thu hút ngay cả bên cạnh những người như Lopez, Lomachenko, Gervonta Davis và Ryan Garcia. Haney không nhất thiết phải có sức hấp dẫn vượt trội của những ngôi sao khác, mặc dù anh ấy có thể có tài năng quyền anh thuần túy tốt nhất. Cũng có một số giá trị đối với những tuyên bố lặp đi lặp lại của Haney rằng Lomachenko đã “hạ gục” anh ta, chọn lấy danh hiệu nhượng quyền thương mại hơn là đối mặt với Haney, người có danh hiệu tạm thời khiến anh ta trở thành đối thủ bắt buộc của Lomachenko.

Mọi thứ cuối cùng cũng bắt đầu đi đúng hướng với Haney khi Lopez bị thua sốc trước George Kambosos Jr. vào tháng 11 năm 2021. Khi kế hoạch bảo vệ danh hiệu của Kambosos với Lomachenko thất bại khi Lomachenko đối phó với cuộc xâm lược của Nga vào quê hương Ukraine của anh ấy, Haney có cơ hội xóa bỏ mọi nghi ngờ về địa vị của anh ấy trong sư đoàn, đến Úc, quê hương của Kambosos để giành chiến thắng danh hiệu và sau đó bảo vệ họ trong trận lượt về bắt buộc, Kambosos thống trị trong cả hai trận đấu.

Bây giờ là nhà vô địch không thể tranh cãi, không còn là nhà vô địch qua e-mail hay với cuộc tranh luận về việc liệu danh hiệu WBC của anh ấy có phải là danh hiệu thế giới “thực” đối với cơ quan xử phạt hay không, Haney đang ở trên đỉnh núi hạng nhẹ.

Ngoại trừ, Kambosos chưa bao giờ được coi là hạng nhẹ tốt nhất trên thế giới. Anh ta là một kẻ lợi dụng tâm hồn mong manh của Lopez – và thể chất có thể bị tổn thương – và là người được coi là lựa chọn dễ dàng cho bất kỳ người đàn ông hạng nhẹ nào.

Mặc dù Lomachenko có thể đã qua thời đỉnh cao, nhưng việc đánh bại anh ta sẽ tăng thêm mức độ hợp pháp cho vị thế nhà vô địch của Haney. Vâng, anh ấy nắm giữ tất cả các danh hiệu, nhưng anh ấy đã đến đó mà không giành được chiến thắng trước một người được coi là người cùng thời với anh ấy trong sự hồi sinh nhẹ nhàng ba năm trước.

Tất nhiên, Lopez bây giờ được coi là ít tài năng ưu tú hơn so với lúc đó và đã tăng cân và Garcia cũng tăng cân và chịu trận thua loại trực tiếp trước Davis. Điều đó khiến Lomachenko, Davis già nua và sự bổ sung gần đây Shakur Stevenson, người đã ra mắt hạng nhẹ vào tháng 4, là những người thách thức chính cho danh hiệu của Haney.

Điều đó làm cho cuộc chiến hôm thứ Bảy trở thành một cuộc chiến lớn đối với Haney. Đánh bại Lomachenko và đối mặt với Davis hoặc Stevenson sẽ giúp Haney trở thành vị vua hạng nhẹ thực sự trong thời đại của anh ấy.

Đây là điều có vẻ phù hợp với Haney, một người tập trung vào kết quả trên võ đài hơn là những kiểu ngôi sao chủ đạo như Davis và Garcia hay những trò hề ngông cuồng của Lopez.

Hoàn thành công việc vào thứ Bảy và Haney đã tiến xa hơn một bước so với danh hiệu “nhà vô địch email” và đến gần hơn với tài năng hàng đầu mà anh ấy luôn tuyên bố là. Và, với việc công ty quảng cáo miễn phí sắp xuất hiện, chiến thắng của Haney giúp anh ấy có được cơ hội lớn trong tương lai.