những hình ảnh đẹp

Wimbledon hiện đã dỡ bỏ lệnh cấm các tay vợt Nga và Belarus tham dự giải đấu năm 2023, nhưng ngôi sao WTA Iga Swiatek không chắc đó là quyết định đúng đắn. Năm 2022, Wimbledon cấm các tay vợt Nga và Belarus sau cuộc xâm lược Ukraine của nước này. Giải đấu sẽ cho phép người chơi từ các quốc gia đó thi đấu trong năm nay, nhưng nó sẽ phải dưới một lá cờ trung lập.

Swiatek, tay vợt nữ số 1 1 thế giới, nói với BBC Sport rằng việc cấm các cầu thủ đến từ Belarus và Nga một lần nữa vào năm 2023 sẽ tạo ra sự khác biệt vì thể thao có thể là một công cụ để tuyên truyền.

“Tôi nghe nói rằng sau Thế chiến II, các cầu thủ Đức không được phép giống như Nhật Bản và Ý, và tôi nghĩ điều gì đó như thế này sẽ cho chính phủ Nga thấy rằng có lẽ điều đó không đáng,” Swiatek nói.

“Tôi biết đó là chuyện nhỏ vì chúng tôi chỉ là vận động viên, một phần nhỏ của thế giới nhưng tôi nghĩ thể thao rất quan trọng và thể thao luôn được sử dụng để tuyên truyền.

“Đó là điều đã được cân nhắc ngay từ đầu, quần vợt không thực sự đi theo hướng đó, nhưng bây giờ hơi bất công cho các tay vợt Nga và Belarus khi làm điều đó vì lẽ ra quyết định này phải được đưa ra từ một năm trước.”

Swiatek nhận ra rằng việc cấm người chơi từ những quốc gia đó nói dễ hơn làm. Swiatek trích dẫn Daria Kasatkina là một cầu thủ Nga đã thể hiện lòng dũng cảm bằng cách tố cáo chiến tranh.

“Nói thì dễ nhưng khi bạn đối mặt với mọi người, nó hơi khác một chút,” Swiatek nói với BBC. “Ví dụ, tôi đã bắt tay với Daria Kasatkina – cô ấy công khai nói rằng cô ấy phản đối chiến tranh ngay từ đầu và ước mơ của cô ấy là chấm dứt chiến tranh.

“Tôi rất tôn trọng anh ấy vì tôi nghĩ các vận động viên Nga thật dũng cảm khi nói ra điều đó bởi hoàn cảnh của họ khá phức tạp và đôi khi rất khó để họ nói ra điều đó.”

Giải Wimbledon 2023 sẽ bắt đầu vào ngày 3 tháng 7 và kéo dài đến ngày 16 tháng 7.