những hình ảnh đẹp

Ở NBA ngày nay, hành vi phạm lỗi khi không bóng đang rất thịnh hành, một phần vì rất hiếm khi tìm được một người bảo vệ điểm chiếm ưu thế khi có bóng sẵn sàng và có khả năng, không chỉ từ bỏ một số quyền tự chủ quý giá của họ mà còn phát triển mạnh như một người bắt bóng- và-game bắn súng.

Đó là điều khiến Stephen Curry trở thành một cầu thủ có đẳng cấp khác so với Damian Lillard. Đó là điều mà mọi người đang yêu cầu Trae Young phải cam kết. Đó là lý do tại sao tất cả chúng ta đều tự hỏi, trong thâm tâm, liệu Luka Doncic, giỏi như anh ấy, có thể giành chức vô địch với tư cách là một tay chơi bóng hay không.

James Harden thực chất là một kẻ mê bóng. Tôi không nhất thiết muốn nói đó là sự quấy rối. Los Angeles Clipper mới nhất đủ tuyệt vời hoặc ít nhất anh ấy đã đủ tuyệt vời trong quá khứ để biện minh cho hành vi phạm tội được xây dựng hoàn toàn dựa trên tài năng sáng tạo của anh ấy. Anh ta đã được trao chìa khóa cho loại hành vi phạm tội này trong 8 năm ở Houston, và nó không chỉ tạo ra một vụ nổ về mặt thống kê mà còn tạo ra một số lượng lớn chiến thắng.

Tuy nhiên, có một chi phí. Và tôi không nói về những sai sót lớn của chức vô địch hệ thống có thể dự đoán được. Tôi đang nói về trí nhớ cơ bắp — hoặc sự thiếu hụt trí nhớ đó, đối với một người như Harden, người từ lâu đã thực hiện gần như tất cả các cú sút của mình bằng cách rê bóng — để sút thẳng vào cú sút.

Theo một nghĩa nào đó, Harden đã quên mất cách bắt bóng và sút nó. Bản năng của anh ấy là đặt quả bóng xuống sàn ít nhất một lần, bởi vì đó là cách anh ấy cảm thấy thoải mái khi tạo ra thứ đã trở thành nhịp điệu cơ sinh học tự nhiên nhất của mình.

Điều này càng trở thành vấn đề lớn hơn khi Harden đang bước vào một giai đoạn trong sự nghiệp mà anh ấy không phải là người luôn kiểm soát bóng. Đặc biệt, trong đội Clippers này, anh ấy phải là người đứng trên sàn, và do đó sẵn sàng sút ngay sau khi bắt bóng, ít nhất là vào một số thời điểm khi Kawhi Leonard, Paul George và Russell Westbrook đều cần sự chia sẻ quyền kiểm soát sáng tạo của họ.

Trong hai trận đấu đầu tiên của anh ấy với Clippers, chúng ta đã thấy Harden biến một số cơ hội bắt và sút mở thành những cú đánh có tính cạnh tranh cao và do đó khó hơn bằng cách kết hợp những pha rê bóng nhanh, không cần thiết vào phạm vi chuyển động của anh ấy chỉ để cảm thấy giống chính mình hơn. .

như thế này:

Và cái này:

Giống như có sự gián đoạn đột ngột trong quá trình thực hiện cú đánh của Harden. Chúng ta không nói về Markelle Fultz ở đây, nhưng ở mức độ ít kịch tính hơn, điều tương tự cũng có thể xảy ra. Anh ta đi thả dây câu, và nó không vừa khít khi anh ta bắt đầu chuyển động. Thế là anh dừng lại. Hãy rê bóng để bắt đầu lại bước di chuyển.

Tin tốt là Harden biết đó là một vấn đề. Sau trận thua của Clippers trước Nets vào thứ Tư, Harden đã được hỏi về việc anh ấy miễn cưỡng bóp cò ngay từ cú sút, và anh ấy đã đưa ra một câu trả lời thông minh và trung thực giải thích thách thức trong việc phá vỡ ngay cả những thói quen ăn sâu nhất của các tay súng.

Trích dẫn đầy đủ của anh ấy:

“Từ ba năm đầu tiên của tôi [with Oklahoma City] bắt và bắn, suốt tám, chín năm [in Houston] đang có bóng và sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hầu hết các trận đấu, và sau đó là vài năm gần đây [with Brooklyn and Philadelphia] một chút của cả hai. tôi làm việc trên [shooting off the catch] Hằng ngày. Tôi chỉ không thực sự hiểu [those shots] trong trò chơi, nên tôi thấy lạ. Vì thế tối nay tôi đã bắn một, tôi bắn hai, lẽ ra tôi nên bắn bốn. Khi trận đấu diễn ra, tôi sẽ thấy thoải mái hơn và sẽ bắt đầu sút nhiều hơn.”

Điều quan trọng nhất mà Harden nói ở đây là việc bắt và bắn có cảm giác “kỳ lạ” đối với anh ấy. Đó là tất cả. Anh ấy chỉ cảm thấy thoải mái hơn khi đặt bóng xuống sàn ít nhất một lần trước khi thực hiện động tác sút của mình.

Trong một thời gian dài, việc thực hiện cú rê bóng được coi là khó hơn việc thực hiện cú sút, nhưng đối với người đàn ông hiện đại, người kiểm soát bóng quá nhiều này thì điều ngược lại mới đúng. Khả năng rê bóng của họ là cách họ có được nhịp điệu. Đó là tất cả mọi thứ, từ động tác bằng chân cho đến vị trí đặt tay của họ trên bóng, điều này mang tính bản chất thứ hai như là một phần của quá trình dẫn bóng nhưng thực sự phải được suy nghĩ một cách có ý thức khi đó là một đường chuyền chạm tay bạn từ một góc với tốc độ cao. . bạn không thể kiểm soát.

Đây cũng không phải là một cuộc đấu tranh mới đối với Harden. Họ đang kêu gọi anh ấy ở Brooklyn thực hiện nhiều cú bắt và cú sút hơn (anh ấy đã cố gắng thực hiện khoảng một cú mỗi trận vào các năm 2020-21 và ’21-22) vì anh ấy đang chơi cùng với hai người sáng tạo quan trọng khác là Kyrie Irving và Kevin Durant, nhưng anh ấy không bao giờ đạt được thoải mái khi làm việc đó.

Năm ngoái ở Philadelphia, một lần nữa, khi Joel Embiid là cầu thủ đã thu hút rất nhiều đội đôi, Harden đã thực hiện 127 cú sút và 3 con trỏ, chiếm gần 20% khẩu phần bắn của anh ấy, theo Synergy, và anh ấy đã thực hiện 3- con trỏ ở clip 43%, rõ ràng là ưu tú.

Vì vậy không phải là Harden không thể làm được điều này. Anh ấy có thể. Như anh ấy đã nói, anh ấy chỉ cần thực hiện nhiều lần lặp lại trong trò chơi hơn để cảm thấy thoải mái hơn. Có thể nói, điều đáng chú ý là anh ta thực sự sẽ phải chịu nhiều cú bắt và cú đánh hơn nếu anh ta bắt đầu phát triển trí nhớ cơ bắp đó.

Đó là điểm mà Harden đã sai khi nói rằng anh ấy không thực hiện được nhiều cú đánh như vậy trong các trận đấu, mặc dù anh ấy luyện tập chúng hàng ngày trong môi trường luyện tập. Anh ấy không có được nhiều cú sút như vậy ở Houston, nhưng ở Brooklyn, Philadelphia và bây giờ với Clippers, anh ấy đã có được những cú sút đó. Anh ấy chỉ không thực hiện nó một cách nhất quán. Nó cần phải thay đổi và Harden tin tưởng rằng điều đó sẽ xảy ra.