những hình ảnh đẹp

Khi NBA giới thiệu các hợp đồng “siêu tối đa” trong CBA 2017, nó yêu cầu một bộ tiêu chí chặt chẽ để xác định khả năng đủ điều kiện tăng lương. Mặc dù MVP và Cầu thủ của năm cũng tạo ra tư cách đủ điều kiện, nhưng phương pháp dễ nhất và nhất quán nhất là lựa chọn Toàn NBA. Nếu một cầu thủ được chọn vào đội All-NBA trong mùa giải gần đây nhất hoặc hai trong ba mùa giải trước đó, thì anh ta đủ điều kiện nhận ưu đãi siêu tối đa.

Điều đó làm cho thông báo về các lựa chọn toàn NBA của một mùa giải nhất định nằm trong số những ngày quan trọng nhất trong lịch kinh tế của giải đấu. Vào thứ Tư, lựa chọn của mùa giải này đã được NBA tiết lộ và bây giờ, các đội liên quan đã biết liệu các cầu thủ của họ có đủ điều kiện tham gia hợp đồng lớn hay không. Với ý nghĩ đó, đây là một số tác động tài chính lớn nhất của việc lựa chọn All-NBA vào thứ Tư.

Boston ngày càng đắt đỏ

CBA mới của NBA đã nỗ lực hết sức để tạo ra các quy tắc được thiết kế để giữ Jaylen Brown ở lại Boston. Cái gọi là quy tắc “Jaylen Brown” đã sửa đổi các nguyên tắc gia hạn kỳ cựu của giải đấu để hầu hết người chơi có thể được tăng 40% cho các giao dịch cũ của họ khi gia hạn so với 20% trước đó. Sự thay đổi này sẽ cho phép Brown, người được trả lương thấp trong hợp đồng cuối cùng của anh ấy, có thể gia hạn tối đa với Celtics trong mùa giải này. Trớ trêu thay, quy tắc đó giờ không còn phù hợp với Brown và Celtics. Là một cầu thủ All-NBA, anh ấy không còn bị ràng buộc bởi các nguyên tắc gia hạn kỳ cựu. Mùa giải này, anh ấy chỉ có thể tái ký hợp đồng với Celtics ở mức đầy đủ, tối đa 35%.

Nhưng Brown không phải là Celtic duy nhất bị ảnh hưởng ở đây. Vào năm 2021, Jayson Tatum đã bỏ lỡ sự lựa chọn của All-NBA và mất 33 triệu đô la trong quá trình này. Anh ấy không hài lòng về điều đó và công khai phàn nàn về toàn bộ quá trình. Nhưng cuộc bầu cử của anh ấy vào thứ Tư đã sửa chữa sai lầm đó. Anh ấy cũng đủ điều kiện để được gia hạn siêu tối đa khi anh ấy đã giành được danh hiệu All-NBA trong hai mùa giải vừa qua, mặc dù anh ấy sẽ không thể ký hợp đồng cho đến mùa hè năm 2024. Tổng cộng, hai thỏa thuận này sẽ trả cho Brown (khoảng 295 triệu đô la) và Tatum (khoảng 318 triệu USD) tổng cộng hơn 600 triệu USD.

Tatum sẽ nhận được tiền. Tình hình của Brown khá phức tạp. Anh ấy không phải là một cầu thủ All-NBA vô nghĩa như Tatum, và bằng cách khóa cả hai ở mức giá này, Boston sẽ từ bỏ phần lớn tiền lương của mình cho hai cầu thủ. Đó sẽ là một cái giá xứng đáng cho hai cầu thủ All-NBA vững chắc, nhưng chúng tôi đã thấy các đội đổi cầu thủ trong hoàn cảnh của Brown để tránh phải trả mức siêu tối đa. Chicago đã xử lý Jimmy Butler trong tình huống đó và đến giờ vẫn còn tiếc nuối. Bây giờ, Celtics phải quyết định xem họ muốn giữ đội này lại với nhau hay nhấn nút loại bỏ trên lõi cũ của họ.

Không siêu tối đa cho bạn

Pascal Siakam là một ví dụ điển hình về việc một cầu thủ bị trừng phạt vì sai thời điểm. Mùa giải trước, anh ấy đã giành được danh hiệu Đội thứ ba toàn NBA. Anh ấy đủ điều kiện để gia hạn vào thời điểm đó vì anh ấy đã đến kỷ niệm ba năm của hợp đồng trước đó, nhưng vì anh ấy còn hai năm trong hợp đồng nên anh ấy chỉ có thể thêm ba mùa giải mới vào thỏa thuận. Cho dù đó có phải là lời giải thích hay không, Siakam và Raptors đã chọn không đồng ý gia hạn.

Anh ấy hiện chỉ còn một năm nữa là hết hạn đại lý tự do, nhưng anh ấy không đủ điều kiện nhận hợp đồng siêu tối đa vì anh ấy đã bỏ lỡ All-NBA năm nay và vào năm 2021, vì vậy anh ấy cũng không đáp ứng tiêu chí hai trong ba năm. Siakam vẫn có thể ký gia hạn trong mùa giải này, nhưng ở cấp độ thấp hơn, không phải siêu tối đa, thì đó không phải là cú hích mà nó nên có.

Lớp dự thảo 2019 bị bỏ lỡ

Cho đến nay, lớp dự thảo năm 2019 đã tạo ra ba All-Stars: Zion Williamson, Ja Morant và Darius Garland. Tất cả ba phần mở rộng tối đa tân binh đã ký vào mùa giải trước. Ưu đãi trị giá tối thiểu 193 triệu đô la, nhưng có thể lên tới khoảng 231 triệu đô la với thang cuốn “Quy tắc hoa hồng” sẽ kích hoạt ba cầu thủ bất kỳ giành được danh hiệu All-NBA. Không ai trong số họ làm như vậy, vì vậy không ai trong lớp 2019 cuối cùng đủ điều kiện siêu tối đa cho phần mở rộng mới của họ.

Williamson không có gì ngạc nhiên. Anh ấy đã bỏ lỡ phần lớn mùa giải vì chấn thương. Garland khỏe mạnh, nhưng bị đồng đội mới Donovan Mitchell làm lu mờ. Anh ấy sẽ không thực sự trở thành đội All-NBA. Nhưng Morant gần như bị khóa vào giữa mùa giải, khi Grizzlies đang lăn lộn và anh ấy trông giống như một ứng cử viên MVP. Và sau đó anh ấy phải nghỉ để giải quyết các vấn đề cá nhân, và sự ủng hộ của anh ấy giảm dần.

Đây là nơi mọi thứ trở nên điên rồ: Morant hiện đang bị lôi kéo vào một cuộc chiến pháp lý với thiếu niên Joshua Holloway, người đang kiện anh ta sau một sự cố xảy ra trong một trò chơi bán tải được chơi tại nhà của Morant vào tháng 7 năm ngoái. Vào tháng 4, Morant kiện Holloway để trả đũa. Một phần trách nhiệm của Morant là vụ kiện của Holloway sẽ khiến anh ấy phải trả giá bằng sự hỗ trợ của All-NBA mà anh ấy cần để kiếm thêm 38 triệu đô la tiền lương đó. Chúng tôi không biết vụ kiện sẽ đi đến đâu, nhưng đây phải là lần đầu tiên trong lịch sử NBA diễn ra một cuộc chiến pháp lý về việc lựa chọn toàn NBA.

Lớp lót bạc cho Sabonis

Các nguyên tắc quản lý các giao dịch siêu tối đa ban đầu được đưa ra để giúp các đội giữ chân những cầu thủ mà họ đã chọn. Một người chơi chỉ có thể trở thành đủ điều kiện trong đội đã chọn anh ta hoặc giao dịch anh ta trong thời gian giao dịch tân binh của anh ta. Domantas Sabonis không đủ điều kiện. Mặc dù anh ấy đã được điền tên vào đội All-NBA vào thứ Tư, nhưng anh ấy đã được giao dịch với Kings sau thỏa thuận mới của mình. Điều đó khiến anh ta không đủ điều kiện nhận mức siêu tối đa bất kể anh ta làm gì ở Sacramento.

Sabonis không yêu cầu được giao dịch bởi Indiana. Pacers đã trao đổi anh ta vì họ muốn có Tyrese Haliburton, nhưng Sabonis đã bị phạt vì quy tắc được thiết kế để ngăn một ngôi sao buộc phải giao dịch để thu lợi tài chính từ quyết định này. Lệnh cấm là vô cùng bất công với Sabonis vì anh ta đã bị trả lương rất cao. Anh ấy sẽ chỉ kiếm được 19,4 triệu đô la trong mùa giải tới. The Kings muốn gia hạn cho anh ấy vào mùa hè này, nhưng ngay cả với quy tắc 40% mới của giải đấu, số tiền nhiều nhất họ có thể cho anh ấy trong năm đầu tiên của hợp đồng mới là 27,2 triệu đô la. Điều đó thậm chí không gần với giá trị của anh ấy.

Vì vậy, ở đây chúng ta có một tình huống mà cả người chơi và đội có thể muốn đồng ý gia hạn giá trị thị trường… nhưng các quy tắc không cho phép điều đó. The Kings có thể phải đợi đến năm 2024, công ty tự do mới có thể ký lại hợp đồng với Sabonis với mức giá hợp lý, và nếu mọi thứ đi xuống vào mùa giải tới, họ có nguy cơ rất cao là anh ta sẽ ra đi trắng tay. Ưu điểm duy nhất ở đây là Sabonis ít nhất có thể kiếm được 1,3 triệu đô la tiền thưởng All-NBA dựa trên lựa chọn hôm thứ Tư. Nó không nhiều, nhưng ít nhất đó là sự công nhận tài chính cho mùa giải đáng kinh ngạc của anh ấy.