những hình ảnh đẹp

Thế giới bóng đá đã mất một trận đấu vĩ đại nhất mọi thời đại vào thứ Năm, khi Đại sảnh Danh vọng giới thiệu Jim Brown qua đời ở tuổi 87. Brown, được nhiều người coi là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất trong lịch sử môn thể thao này, đã có một sự nghiệp lâu dài và nổi bật sau khi thi đấu với tư cách là một diễn viên và nhà hoạt động dân quyền.

Brown đã dành toàn bộ sự nghiệp NFL kéo dài 9 năm của mình với Cleveland Browns, và anh ấy được cho là cầu thủ xuất sắc nhất của giải đấu trong mỗi mùa giải đó. Anh ấy đã dẫn đầu NFL về số yard lao tới trong 8 trong số 9 chiến dịch của mình, đồng thời dẫn đầu giải đấu về cả số yard và số lần chạm bóng trong 5 trận trong số đó. Anh ấy đã giành được MVP của giải đấu ba lần và được vinh danh là Vận động viên ném bóng chuyên nghiệp trong mỗi chín mùa giải của anh ấy và Đội hạng nhất All-Pro trong tám mùa giải trước khi đột ngột từ giã cuộc chơi vào năm 1966 ở tuổi 30.

Vào thời điểm nghỉ hưu, Brown đã nắm giữ hầu hết các kỷ lục về tốc độ lớn của NFL và được nhiều người coi là vận động viên chạy lùi giỏi nhất và được cho là cầu thủ vĩ đại nhất trong lịch sử môn thể thao này. Anh ấy vẫn là cầu thủ duy nhất trong lịch sử NFL đạt trung bình ít nhất 100 thước lao mỗi trận. Cuối cùng anh ấy đã được tôn vinh trong Pro Football Hall of Fame, và được đặt tên vào Đội hình mọi thập kỷ 1960 của NFL cũng như Đội hình mọi thời đại kỷ niệm 50, 75 và 100 năm của nó.

The Browns đã đưa ra tuyên bố sau sau khi ông qua đời:

Jim Brown là một biểu tượng thực sự của không chỉ Cleveland Browns mà toàn bộ NFL. Anh ấy được cho là người vĩ đại nhất từng mặc đồng phục Browns và được cho là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất trong lịch sử NFL. Jim là một trong những lý do khiến gia đình Brown có một lượng lớn người hâm mộ như vậy ngày nay. Rất nhiều người lớn lên đã chứng kiến ​​anh ấy thống trị mỗi khi anh ấy bước lên sân bóng nhưng vô số lời khen ngợi trên sân chỉ nói lên một phần nhỏ câu chuyện của anh ấy.

Cam kết của anh ấy trong việc tác động tích cực đến toàn nhân loại ngoài sân cỏ là điều mà anh ấy cũng nên được biết đến. Trong thời gian chúng tôi ở bên Jim, đặc biệt là khi chúng tôi mới trở thành một phần của Browns, chúng tôi đã học được rất nhiều điều từ anh ấy về việc thống nhất các môn thể thao và cách sử dụng thể thao như một phương tiện để thay đổi đồng thời tạo ra tác động tích cực trong cộng đồng. Jim phá vỡ các rào cản giống như anh ấy phá vỡ các cú tắc bóng. Anh ấy đã đấu tranh cho quyền công dân, đưa các vận động viên từ tất cả các môn thể thao khác nhau sử dụng nền tảng của họ cho mục đích tốt. Nhiều người nghĩ rằng Jim đã từ giã bóng đá quá sớm, nhưng anh ấy luôn làm theo cách của mình. Từ sân bóng, đến Hollywood, cho đến công việc của anh ấy trong hoạt động vận động viên, Jim luôn đóng vai trò hàng đầu. Sự cống hiến của anh ấy trong việc chống lại sự bất công về chủng tộc, cải thiện giáo dục cho thanh thiếu niên và tác động tích cực đến nhiều cuộc đời mà anh ấy đã chạm đến thông qua Chương trình Amer-I-Can đã để lại một di sản lâu dài ngoài bất cứ điều gì anh ấy đạt được trên lĩnh vực này.

JIM BROWN LÀ CLEVELAND BROWNS VÀ NHỮNG Ý TƯỞNG VÀ LỜI CẦU NGUYỆN CỦA CHÚNG TÔI LÀ CÙNG VỢ, MONIQUE, CÁC CON VÀ TOÀN BỘ GIA ĐÌNH VÀ TẤT CẢ NHỮNG NGƯỜI ĐANG ĐỐI VỚI SỰ MẤT LỚN NÀY.

NFL đưa ra tuyên bố sau thông qua tài khoản Twitter của anh ấy:

Chúng tôi rất buồn trước sự ra đi của huyền thoại Jim Brown. Một trong những cầu thủ vĩ đại nhất trong lịch sử NFL, một nhà tiên phong và nhà hoạt động chân chính. Di sản của Jim Brown sẽ tồn tại mãi mãi.

Chủ tịch Pro Football Hall of Fame Jim Porter cũng đưa ra một tuyên bố. Porter nói: “Khi tên của Jim Brown được xướng lên trong phòng, những người khác trong Hội trường Danh vọng đã đứng dậy và vỗ tay hoan hô anh ấy. “Tính cách của anh ấy đã vượt qua thử thách của thời gian — một cầu thủ bóng đá không biết sợ hãi và thống trị. Jim sẽ luôn được nhớ đến như một trong những cầu thủ vĩ đại của bóng đá chuyên nghiệp. Chúng tôi xin chia buồn và cầu nguyện cho vợ của Jim, Monique và toàn thể gia đình họ. Hội trường of Fame sẽ tôn vinh di sản của anh ấy trong nhiều năm tới.”

Trước thời gian ở NFL, Brown đã tham gia đội bóng đá tại Syracuse, nơi anh ấy cũng thống trị trên sân bóng vợt, cũng như trong bóng rổ và điền kinh. Anh ấy đã được tôn vinh trong Đại sảnh Danh vọng Bóng đá Đại học và Đại sảnh Danh vọng Lacrosse, và Premier Lacrosse League đã đặt tên cho giải thưởng MVP của giải đấu để vinh danh anh ấy. Không lâu trước khi thời gian chơi bóng kết thúc, Brown bắt đầu sự nghiệp diễn xuất kéo dài hơn 50 năm và bao gồm các bộ phim như Any Given Sunday, He Got Game, Mars Attacks!, Ice Station Zebra, 100 Rifles, Slaughter, The Dirty Dozen, và hơn thế nữa .

Ông cũng là người có tiếng nói hàng đầu trong phong trào dân quyền những năm 1960, cùng với các vận động viên da đen khác như Bill Russell, Kareem Abdul-Jabbar (khi đó được gọi là Lew Alcindor) và Muhammad Ali. Năm 1967, Brown tổ chức một cuộc tụ họp tại Cleveland gồm các vận động viên da đen hàng đầu của quốc gia để ủng hộ cuộc chiến của Ali chống lại chiến tranh ở Việt Nam. Vào những năm 1970, Brown thành lập Tổ chức Amer-I-Can, tổ chức dạy kỹ năng sống cho các thành viên băng đảng và bạn tù. Nền tảng vẫn hoạt động.

Mặc dù có nhiều thành tích trong và ngoài sân cỏ, Brown có một cuộc sống cá nhân đầy sóng gió bao gồm nhiều vụ bắt giữ – chủ yếu vì cáo buộc bạo lực và đe dọa bạo lực đối với phụ nữ. Chẳng hạn, năm 1968, Brown bị bắt và bị buộc tội hành hung với ý định giết người sau khi cảnh sát tìm thấy bạn gái lúc bấy giờ của anh ta, người mẫu Eva Bohn-Chin, bê bết máu và bị thương trong nhà của cô ấy. Người ta nghi ngờ rằng Brown đã ném nó từ ban công. Các cáo buộc đã bị bác bỏ sau khi Bohn-Chin từ chối hợp tác với các công tố viên. Brown cũng bị buộc tội và kết án vì tội đánh đập và bóp cổ bạn chơi gôn của mình vào năm 1975, và vào năm 1997 bị buộc tội đe dọa khủng bố đối với người vợ thứ hai của ông, Monique Brown, cùng các vụ bạo lực khác.

Trong một cuộc phỏng vấn từ nhà tù nơi anh ta đang thụ án sau khi từ chối tham gia tư vấn về bạo lực gia đình, Brown thừa nhận rằng anh ta có vấn đề với sự tức giận nhưng phủ nhận rằng anh ta có vấn đề với phụ nữ.

“Tôi chắc chắn có thể tức giận, và tôi đã từng trút cơn giận dữ đó một cách không thích hợp trong quá khứ,” anh nói. “Nhưng tôi đã làm thế với cả đàn ông và phụ nữ. Vậy tôi có vấn đề gì với phụ nữ không? Không. Tôi tức giận và có lẽ tôi sẽ tiếp tục tức giận. Tôi chỉ cần không tấn công bất kỳ ai nữa. Tôi phải thông minh hơn hơn thế, thông minh hơn tôi. Điều tôi sẽ nói là với sự khôn ngoan, tôi sẽ chỉ sử dụng trí lực hoặc tinh thần của mình một cách tích cực. Tôi sẽ không bao giờ sử dụng đôi tay của mình [that way] lại.”

CBS Sports sẽ tiếp tục cập nhật bài đăng này.