những hình ảnh đẹp

Joe Kapp, một huyền thoại của Liên đoàn bóng đá Canada và là một trong những cầu thủ vĩ đại của Minnesota Vikings, đã qua đời hôm thứ Hai, cha mẹ của anh, Đại học California, đã xác nhận với Associated Press. Kapp đã 85 tuổi.

Là thành viên của College Football Hall of Fame và Canada, Kapp là tiền vệ đầu tiên dẫn dắt đội Viking đến với Super Bowl. Anh ấy được xếp hạng là một trong 50 cầu thủ hàng đầu của nhượng quyền thương mại bước vào mùa giải 2020.

Trước khi dẫn dắt Minnesota đến chức vô địch NFL vào năm 1969, Kapp đã dẫn dắt BC Lions của CFL đến chức vô địch giải đấu vào năm 1964. Những chú sư tử đã về hưu ở vị trí số một. 22 chính thức được mặc bởi Kapp.

Neil McEvoy, đồng tổng giám đốc kiêm giám đốc điều hành bóng đá của Lions cho biết: “Joe Kapp sẽ trở thành một trong những cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại không chỉ cho nhượng quyền thương mại của chúng tôi mà còn cho toàn bộ Liên đoàn bóng đá Canada.

“Cùng với việc giúp đưa Những chú sư tử lên bản đồ sau một vài năm đầu khó khăn, Joe còn đóng vai trò là người tiên phong giúp các tiền vệ làm nên tên tuổi ở cả hai bên biên giới. Suy nghĩ của chúng tôi là với vợ của Joe, Jennifer và cả gia đình vào lúc này .”

Kapp được giao dịch từ CFL sang Vikings của NFL vào năm 1967. Anh ấy gia nhập lực lượng ở Minnesota với Bud Grant quá cố, người đã huấn luyện chống lại Kapp khi anh ấy huấn luyện CFL’s Blue Bombers.

Grant nói về Kapp trong một bộ phim tài liệu năm 1969 về những người Viking năm 1969: “Chúng tôi cần một người có thể đánh bại đội này và Joe là kiểu người như vậy. “Anh ấy có thể ném quả bóng cong không, anh ấy có thể ném đủ xa và chính xác không? Tôi không đo lường được tất cả những điều đó. Tất cả những gì tôi biết là anh ấy là người chiến thắng.”

Kapp là người chiến thắng chắc chắn. Cùng với chiến thắng Grey Cup của mình, Kapp đã dẫn dắt Cal đến chức vô địch đại hội và xuất hiện trong Rose Bowl năm 1958. Năm 1968, Kapp dẫn dắt đội Viking đến bến playoff đầu tiên của họ, nơi họ thất bại trước nhà vô địch NFL cuối cùng là Colts, được huấn luyện bởi Đôn Shula.

Sau khi bỏ lỡ trận mở tỷ số trên sân nhà năm 1969 của người Viking vì chấn thương, Kapp đã trở lại trong trận tái đấu Tuần 2 của người Viking với Colts. Mặc dù phải đối mặt với hàng thủ kiên cố của Colts, Kapp đã tung ra bảy đường chuyền chạm bóng để lập kỷ lục NFL vẫn tồn tại (được chia sẻ bởi bảy người khác) trong chiến thắng 52-14 của Minnesota.

Kapp đã lập kỷ lục mặc dù sử dụng kiểu ném hơi khác thường.

“Tôi không sử dụng dây đeo,” Kapp nói, “và đó có thể là duy nhất.”

“Anh ấy đã ném một số đường chuyền trông giống như những con vịt,” Jim Marshall, cựu hậu vệ cánh của Vikings nói thêm, “nhưng chúng đã lọt vào tay người nhận.”

Mùa giải năm 1969 là một mùa giải đặc biệt đối với người Viking và Kapp, bao gồm trận playoff 14-2 với tư cách là tiền vệ xuất phát của Minnesota trong mùa giải đó. Ở vòng loại trực tiếp, Kapp đã ghi điểm trong chiến thắng của người Viking trước Rams và Browns để giành danh hiệu NFL.

“Đó là một cái gì đó để cảm nhận,” Kapp nói về chiến thắng trong trận tranh chức vô địch NFL 27-7 của người Viking trước Cleveland. “Và khi cảm thấy thật tuyệt, bạn chỉ muốn trân trọng cảm giác đó, giữ nó bên mình và hy vọng bạn sẽ nhớ nó khi bạn bằng tuổi tôi.”

Vikings ’69 đã có một kết thúc buồn vui lẫn lộn. Trong khi họ lọt vào Super Bowl, họ đã bị đánh bại bởi một đội trưởng rất tài năng tám người chơi Hall of Fame trong tương lai. Mặc dù bị dồn dập cả buổi chiều, Kapp vẫn giữ được tính cách cứng rắn của mình và hoàn thành 64% số lần ném của mình.

“Đối với một người đàn ông, không ai khóc lóc, bào chữa hay đổ lỗi cho bất kỳ ai,” Kapp nói về trận thua 23-7 của người Viking. “Đó là một đội cho đến khi kết thúc.”

Sự nghiệp sau khi thi đấu của Kapp bao gồm việc huấn luyện thành công tại Cal, bao gồm cả việc được vinh danh là Huấn luyện viên Pac-10 của năm vào năm 1982.

Huấn luyện viên trưởng của Commandant Ron Rivera, người đã có hai năm chơi cho Kapp tại Cal, cho biết Kapp là “nguồn cảm hứng” trong cuộc đời anh.

“Là một người cứng rắn, yêu thích mọi thứ trong cuộc sống của mình,” Rivera nói, “mọi thứ về việc đến từ California và đến Đại học California ở Berkley, nơi anh ấy thực sự yêu thích. Anh ấy muốn mọi người biết rằng anh ấy đã cống hiến hết mình, tất cả thời gian.”