những hình ảnh đẹp

Lần đầu tiên trong lịch sử câu lạc bộ, NJ/NY Gotham FC sẽ thi đấu ở Giải vô địch NWSL. Chiến công này đến từ chiến thắng 1-0 của đội trước Portland Thorns vào Chủ nhật, đánh bại các nhà đương kim vô địch nhờ bàn thắng tuyệt đẹp ở phút 107 của Katie Stengel.

Trận đấu thể hiện quyết tâm phòng ngự của đội khách, vốn là chủ đề trên đường tới chức vô địch của họ. Hàng thủ cũng tỏa sáng trong chiến thắng 2-0 trước North Carolina Courage ở tứ kết, cho phép họ thể hiện kế hoạch để giành chiến thắng trước một trong những đội thành công nhất giải đấu. Chiến thắng này cũng đồng nghĩa với việc nhà vô địch World Cup nữ hai lần Ali Krieger sẽ kết thúc sự nghiệp lừng lẫy của mình với chiếc cúp.

Dưới đây là ba điểm rút ra từ chiến thắng lớn của Gotham.

Quyết tâm sống sót

Đối với Juan Carlos Amoros của Gotham, phòng thủ là chìa khóa cho mọi thứ. Đúng là lối chơi thiên về tấn công của anh ấy thường bắt đầu với hậu vệ cánh Bruninha và tân binh Jenna Nighswonger, tiền đạo. Tuy nhiên, khả năng phòng thủ như một đơn vị của toàn đội thực sự là thành công của hệ thống của Amoros trong suốt chặng đường vô địch của đội.

Đó là một nhiệm vụ khó khăn trước Thorns, đội có số điểm cao nhất trong mùa giải thường lệ và tự hào là người chiến thắng Chiếc giày vàng Sophia Smith. Hàng công của đội chủ nhà thực hiện được 11 cú sút nhưng cần tập trung rất nhiều về chất lượng cú sút. Chỉ có 3 cơ hội của Thorns đi trúng đích và chỉ ghi được 0,62 bàn thắng như mong đợi.

Sức mạnh phòng ngự của Gotham thực sự giúp họ tiến về phía trước và thậm chí còn cho phép họ chiếm ưu thế về kiểm soát bóng và thực hiện nhiều cú sút hơn chủ nhà hai lần. Đội khách cũng gặp khó khăn trong việc tạo ra những cú sút có ý nghĩa, đây cũng là công lao cho hàng thủ của Thorns – họ cũng có 3 cú sút trúng đích và chỉ ghi được 0,5 bàn thắng dự kiến. Tuy nhiên, đối với kẻ yếu thế, công việc là giữ chân những người được yêu thích và đẩy vận may của bạn về phía trước, và trong trường hợp của Gotham, kế hoạch đó hoạt động tốt.

Chuyển đổi chiến thuật

Thành công trong trận playoff là một thành tích đáng chú ý đối với Gotham, đội đã được xây dựng lại trên sân dưới thời Amoros trong một năm hai năm sau khi Yael Averbuch West đảm nhận vị trí tổng giám đốc của đội. Amoros phù hợp với tầm nhìn chiến thuật cụ thể mới của câu lạc bộ và mặc dù các cầu thủ mô tả đây là một thử thách nhưng họ cũng đã thực hiện nó tương đối nhanh chóng.

Trong cuộc họp báo sau trận đấu, huấn luyện viên trưởng mô tả cách tiếp cận chiến thuật của ông là “luôn cố gắng tấn công, luôn cố gắng linh hoạt, chắc chắn, năng nổ, thú vị và vui nhộn khi xem.” Ở trạng thái tốt nhất, đội hoạt động hoàn toàn như một đơn vị tấn công hoặc phòng thủ và cho phép họ đi từ vị trí tệ nhất giải đấu một năm trước đến trận đấu vô địch chỉ trong vài ngày.

“Một trong những phần trong DNA của chúng tôi mà chúng tôi đang làm việc rất chăm chỉ [on] là làm cho người chơi hiểu rằng phòng thủ là phần đầu tiên trong cách tiếp cận tấn công của chúng tôi đối với trò chơi,” Amoros nói. [Botello Hermosa, head of tactical analysis] và bản thân tôi cũng rất nỗ lực để họ hiểu được vai trò, trách nhiệm của mình vì nếu họ thực hiện vai trò phòng thủ đó thì chúng ta sẽ tạo ra điều gì đó mang tính tấn công. Tôi nghĩ cách phòng thủ đầu tiên của chúng tôi là Không. 9, phòng thủ cuối cùng của chúng tôi là số 1. 1 nhưng nó giống nhau ở những điểm khác. Cầu thủ tấn công đầu tiên của chúng tôi là No. 1 chúng tôi. Tôi nghĩ đó là điều mà đội thực sự hiểu và chơi cùng.”

Krieger tiếp tục

Phiên bản vòng loại trực tiếp NWSL năm nay cũng chứng kiến ​​​​sự nghỉ hưu của Krieger và Megan Rapinoe của OL Reign, và chiến thắng của Gotham xác nhận rằng Krieger sẽ thi đấu để giành được ít nhất một chức vô địch nữa trước khi cô ấy treo giày.

Việc nghỉ hưu sắp xảy ra của anh ấy đã mang lại thêm động lực cho đội trong vòng loại trực tiếp, với thủ môn Mandy Haught nói rằng đội chưa hoàn toàn sẵn sàng để anh ấy ra đi trước chức vô địch vào thứ Bảy.

“Tất cả chúng tôi đều cảm thấy cần phải giữ Ali Krieger ở lại thi đấu và tiếp tục thi đấu và đó là một tình bạn thân thiết tuyệt vời trong nhóm này,” anh nói. “Chúng ta sẽ làm điều này vì chúng ta, chúng ta sẽ làm điều này vì Krieg. Chúng ta vẫn chưa xong. Chúng ta sẽ đi hết con đường này.”