những hình ảnh đẹp

Marta Kostyuk của Ukraine đã từ chối bắt tay với Varvara Gracheva của Nga sau khi cô giành chiến thắng tại ATX Open ở Austin, Texas vào Chủ nhật. Kostyuk đánh bại Gracheva 6-3, 7-5 để giành danh hiệu WTA đầu tiên trong sự nghiệp.

Cầu thủ 20 tuổi người Ukraine cuối cùng đã bắt tay với trọng tài trận đấu, nhưng không bắt tay với Gracheva. Thay vào đó, anh ta chỉ đi qua Gracheva hai lần.

“Đó chỉ là sự lựa chọn của tôi,” Kostyuk nói về việc bỏ qua cái bắt tay, theo The Mirror. “Chúng tôi đã có một trận đấu tuyệt vời, đừng hiểu sai ý tôi. Anh ấy là một đối thủ tuyệt vời, tôi tôn trọng anh ấy với tư cách là một vận động viên, nhưng điều đó không liên quan gì đến anh ấy với tư cách là một người.”

Cô dành danh hiệu WTA đầu tiên trong sự nghiệp của mình cho “tất cả những người đã chiến đấu và hy sinh” trong cuộc chiến giữa Nga và Ukraine.

“Ở vị trí hiện tại, thật đặc biệt khi giành được danh hiệu này,” Kostyuk nói. “Tôi muốn dành danh hiệu này cho Ukraine và cho tất cả những người đang chiến đấu và chết ngay bây giờ.”

Theo quy định của WTA, các tay vợt Nga và Belarus được phép thi đấu trong chuyến du đấu. Tuy nhiên, cũng giống như tại các giải Grand Slam trong những năm qua, cờ của cả hai quốc gia đều không được các đối thủ và người hâm mộ trưng bày.

Kostyuk đã lên tiếng về việc các tay vợt Nga và Belarus được phép thi đấu trong các sự kiện WTA.

“Người nói [regarding the war] rõ ràng là tôi tin vào việc có quyền được tham gia chuyến lưu diễn nhưng bất kỳ ai không… Tôi không nghĩ điều đó là nhân đạo,” anh ấy nói vào tháng 1, theo The Mirror. “Tôi chưa nói chuyện với bất kỳ ai. [Russian and Belarusian competitors] Tôi hầu như không nói ‘xin chào’ với họ.”

Hiệp hội quần vợt sân cỏ và Câu lạc bộ All England đang quyết định có cho phép các tay vợt Nga và Belarus thi đấu tại Wimbledon vào mùa hè này hay không. Vào năm 2022, các tay vợt Nga và Belarus bị cấm thi đấu ở Grand Slam.

Kostyuk tiến vào vòng ba của Giải quần vợt Úc Mở rộng 2023 trước khi gục ngã trước Jessica Pegula.