những hình ảnh đẹp

Nikola Jokic đang trải qua một trong những giai đoạn hậu mùa giải vĩ đại nhất trong lịch sử NBA. Anh ấy đã thu về cú đúp ba lần thứ tám kỷ lục NBA của mình vào thứ Hai khi Denver Nuggets giành được chuyến đi đầu tiên đến Chung kết trong lịch sử nhượng quyền thương mại. Anh ấy hiện đang đánh bại cựu MVP trong các vòng đối đầu sau khi đánh bại Phoenix Suns của Kevin Durant và LeBron James của Los Angeles Lakers, nhưng MVP mà anh ấy sẽ không đối mặt sau mùa giải này là người mà anh ấy thường xuyên so sánh nhất.

Joel Embiid đã vượt qua Jokic để giành giải thưởng MVP năm 2023, nhưng sau khi bị Boston Celtics loại ở vòng hai của giai đoạn hậu mùa giải, anh ấy đã nhận một số lời chỉ trích vì vai trò của mình trong sự sụp đổ. Nhiều người đã nói rằng đó là bằng chứng cho thấy Jokic, chứ không phải Embiid, nên giành được giải thưởng. Nhưng vào thứ Hai, Jokic đã bác bỏ quan điểm đó. Anh ấy giải thích rằng Embiid, trong suy nghĩ của anh ấy, là lựa chọn đúng đắn cho MVP.

“Tôi không nghĩ về MVP nữa,” Jokic nói. “Ý tôi là, tôi nghĩ rằng — mọi người thật tàn nhẫn khi nói rằng Embiid lẽ ra không nên giành được nó. Tôi nghĩ anh ấy lẽ ra phải giành được nó. Tôi nghĩ anh ấy đã chơi, nếu bạn xem nó, về tổng thể, một trận bóng rổ rất, rất khó khăn. Mùa giải … Anh ấy hoàn toàn tuyệt vời trong 82 trận hoặc nhiều trận anh ấy đã chơi.”

Jokic, nhà đương kim vô địch hai lần bước vào mùa giải, là người dẫn đầu MVP trong năm. Tuy nhiên, sau khi Nuggets giành được hạt giống hàng đầu ở Western Conference vào đầu tháng 3, Jokic và cả đội đã buông chân ga. Họ kết thúc mùa giải với tỷ số 8-10 khi Embiid chơi thứ bóng rổ hay nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi anh ấy ghi được 52 điểm trong trận thắng Boston vào tuần cuối cùng của mùa giải, giải thưởng về cơ bản là của anh ấy.

Jokic dường như đã bối rối về các giải thưởng cá nhân trong phần lớn sự nghiệp của mình, nhưng huấn luyện viên của anh ấy nghi ngờ rằng giai điệu gay gắt của cuộc đua năm nay có thể đã ảnh hưởng đến anh ấy. “Bạn biết đấy, đây là năm đầu tiên tôi nghĩ – tôi thực sự không biết điều này,” Michael Malone nói. “Anh ấy chưa bao giờ nói với tôi điều này. Nhưng theo ý kiến ​​​​của tôi, tôi nghĩ rằng sự tiêu cực xung quanh cuộc đua MVP mà tôi nghĩ đã đến với anh ấy. Tôi không thể trách anh ấy. Anh ấy ra ngoài đó và làm công việc của mình hàng đêm và anh ấy bị chỉ trích.”

Jokic đã bị chỉ trích nặng nề vì khả năng phòng ngự và khả năng tiếp tục thi đấu hạn chế sau mùa giải của anh ấy ở mùa giải này mặc dù MVP là giải thưởng thường xuyên của mùa giải. Nếu giành chiến thắng, Jokic sẽ trở thành game thủ đầu tiên giành 3 MVP liên tiếp kể từ sau Larry Bird. Cả Michael Jordan và LeBron James đều chưa từng đạt được thành tích đó. Nhiều cử tri đã nói về tác động lịch sử của giải thưởng này như một phần lý do khiến họ hạ cánh Embiid.

Bây giờ, cuộc bỏ phiếu trông không tuyệt lắm. Jokic đang hướng đến trận Chung kết, và rõ ràng là thất bại của anh ấy ở mùa giải trước phần lớn là do đội hình nhiều chấn thương. Nhưng giải thưởng dành cho mùa giải thông thường. Những gì Jokic làm ở vòng loại trực tiếp không liên quan đến mặt trận đó. Anh ấy đã chọn Embiid trong 82 trận đấu mà anh ấy đã chơi từ tháng 10 đến tháng 4, và cuối cùng, chiếc cúp đã được trao.