Trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Mỹ của Tây Ban Nha, Rafael Nadal thừa nhận đương đại Novak Djokovic là tay vợt vĩ đại nhất mọi thời đại. Bình luận của Nadal được đưa ra vài tháng sau khi Djokovic phá kỷ lục danh hiệu Grand Slam tại Pháp mở rộng vào tháng 6 và vài tuần sau khi Djokovic giành được danh hiệu lớn thứ 24 trong sự nghiệp tại US Open.
Khi đưa ra lập luận của mình, Nadal dẫn đầu khi nói rằng “không thể chối cãi” rằng Djokovic có số liệu thống kê tốt hơn anh trước khi giải thích rằng anh sẽ không để sự nghiệp và cái tôi của chính mình cản trở sự thừa nhận sự nghiệp mà Djokovic đã có.
“Tôi không đánh rơi chiếc nhẫn nào và tôi không có cái tôi đủ lớn để cố gắng che giấu một thực tế không có ở đó. Đây là sự thật”, Nadal nói (dịch từ tiếng Tây Ban Nha). “Phần còn lại là hương vị, nguồn cảm hứng, cảm giác mà người này hay người kia có thể mang lại cho bạn, rằng bạn có thể thích cái này hay cái kia. Tôi nghĩ rằng xét về các danh hiệu, Djokovic là người giỏi nhất trong lịch sử và không có gì phải bàn cãi.” về. .
“… Tôi chúc mừng bạn vì tất cả những gì bạn đã đạt được và điều đó không làm tôi khó chịu. Tôi đã nói điều đó khi tôi là người giành được nhiều Slam nhất, tôi đã nói điều đó khi chúng ta hòa nhau và bây giờ tôi nói điều đó rằng tôi đứng sau . Tôi sẽ không phải là người cố gắng, thông qua đấu tranh cá nhân, muốn trở thành thứ không phải là tôi. Cái gì là, cái gì là và không phải là không. Tôi nói điều này rất hài lòng với tất cả những gì tôi đã sẵn sàng. “
Trong khi Djokovic, Nadal và Roger Federer từ lâu đã cạnh tranh nhau để giành ngôi số 1. Ở vị trí số 1 thế giới, Djokovic đã bắt đầu nổi bật so với 2 người cùng thời về thành tích trong sự nghiệp. Ngoài kỷ lục danh hiệu Grand Slam, Djokovic còn giành được 39 danh hiệu Masters 1000 và vô địch mọi giải quần vợt hạng hai ít nhất hai lần.
Việc Djokovic vượt qua Nadal đến khi Nadal đã phải vật lộn với chấn thương trong vài năm qua. Sau khi rút lui khỏi Pháp mở rộng vì chấn thương hông, hồi tháng 5, Nadal tuyên bố anh có ý định giải nghệ sau mùa giải 2024.