những hình ảnh đẹp

Ngôi sao của Philadelphia 76ers, Joel Embiid hiện đang chiến đấu với chấn thương đầu gối khiến anh ấy không thể thi đấu hai trận playoff cuối cùng của đội, nhưng anh ấy đã nhận được một số tin tuyệt vời để giúp xoa dịu cơn đau vào thứ Ba khi anh ấy chính thức được vinh danh là Cầu thủ sáng giá nhất NBA năm 2023.

Embiid, người không bắt đầu chơi bóng rổ cho đến năm 15 tuổi, đến từ Cameroon và là cầu thủ thứ hai đến từ châu Phi giành được vinh dự cao quý nhất của giải đấu, cùng với Hakeem Olajuwon. (Steve Nash sinh ra ở Nam Phi, nhưng xác định là người Canada và chơi cho đội tuyển quốc gia Canada.)

Nói chuyện với các phóng viên vào thứ Tư, Embiid đã phản ánh về hành trình đáng chú ý của mình:

“Thật khó để vô địch giải đấu này; thật khó để thành công ở giải đấu này,” Embiid nói. “Có một lý do tại sao họ là những cầu thủ bóng rổ giỏi nhất thế giới. Và ngồi đây và cảm thấy như mình đã giành được một danh hiệu Cầu thủ giá trị nhất thật tuyệt. Nhưng một lần nữa, đó cũng là một phần câu chuyện của tôi bởi vì tôi luôn cảm thấy giống như tôi là một hình mẫu — đặc biệt là đối với những người dân Cameroon và châu Phi của tôi — và tôi nghĩ, chỉ cần nhìn vào câu chuyện của tôi, họ có thể nhìn vào đó và nói, ‘Chà, anh ấy đã làm được.’

“Có thể xác suất để một người như tôi, bắt đầu chơi bóng rổ từ năm 15 tuổi, có cơ hội trở thành MVP của giải đấu, tôi có thể nói, có lẽ là con số 0 âm. … Chúng tôi không có nhiều cơ hội trở lại. ở Châu Phi, nói chung, để đạt được cấp độ này. Nhưng không thể không có nghĩa là không thể, và bạn có thể đạt được bất cứ điều gì bạn đặt tâm trí của mình. Miễn là bạn tin vào điều đó và bạn biết rằng, hãy tiếp tục làm việc chăm chỉ, điều gì cũng có thể xảy ra .”

Embiid lớn lên chơi bóng đá và bóng chuyền, nhưng lại say mê bóng rổ sau khi xem trận Chung kết năm 2009 giữa Los Angeles Lakers và Orlando Magic, Yaron Weitzman đã viết trong cuốn sách của mình về Sixers, Kéo lên hàng đầu. Embiid muốn tập trung vào thể thao, nhưng cha mẹ anh ấy muốn anh ấy tập trung vào trường học và bóng chuyền, và kế hoạch ban đầu là để anh ấy đi du học ở Pháp.

Chính chú của Embiid đã giúp thuyết phục cha mẹ anh cho phép anh theo đuổi ước mơ bóng rổ của mình và tạo mối liên hệ để quá trình này bắt đầu. Tại một trại ở Yaounde, thủ đô của Cameroon, Embiid đã gặp Luc Mbah a Moute, người đã trở thành người cố vấn và giúp Embiid đến Hoa Kỳ. Người đàn ông to lớn đã trải qua những năm trung học ở Florida, trước khi chơi một mùa giải ở Kansas. Sau đó anh được chọn No. 3 chung cuộc của Sixers trong NBA Draft 2014, và phần còn lại là lịch sử.

Để Embiid đạt được những đỉnh cao này sau chưa đầy 15 năm kể từ khi tham gia trò chơi là một kỳ tích thực sự đáng chú ý. Ngay cả khi anh ấy đã đến được NBA, đã có rất nhiều thời điểm mà sự nghiệp của anh ấy có thể đi ngang, nhưng anh ấy vẫn tiếp tục làm việc và giờ không chỉ là MVP mà còn có cơ hội dẫn dắt đội của anh ấy đến chức vô địch.