SỰ HÀI LÒNG

The Phoenix Suns đang làm việc với huấn luyện viên trưởng Monty Williams, Bill Reiter của CBS Sports xác nhận. The Suns có hy vọng vô địch mùa này sau khi đổi lấy ngôi sao tiền đạo Kevin Durant. Tuy nhiên, sau khi bị loại ở vòng hai dưới tay Denver Nuggets, Suns đã chọn rời khỏi huấn luyện viên trưởng của họ và tìm kiếm một tiếng nói mới trong tương lai.

Sau vụ sa thải, Shams Charania của The Athletic báo cáo rằng Devin Booker và Durant đã tham gia vào quá trình này, nhưng quyết định sa thải Williams đến từ chủ sở hữu đội Mat Ishbia. Sau khi tiếp quản quyền sở hữu chỉ ba tháng trước, Ishbia đã không ngại thực hiện những động thái lớn kể từ khi tiếp quản từ người chủ bị thất sủng Robert Sarver. Ngay sau khi trở thành chủ sở hữu mới, Ishbia bày tỏ sự quan tâm đến việc đổi lấy Durant, một động thái giúp cải thiện đáng kể cơ hội vô địch của Phoenix. Mặc dù kết quả ngắn hạn của giao dịch không thành công, nhưng động thái này được thực hiện với mùa giải tới và trong tương lai.

Bất chấp tất cả những thành công trong mùa giải thường xuyên của Phoenix kể từ khi Williams trở thành huấn luyện viên trưởng, Ishbia cảm thấy đã đến lúc phải đi tiếp sau một lần bị loại ở vòng hai sau mùa giải. Charania báo cáo rằng Suns muốn mang về một người “chỉ huy trách nhiệm giải trình” và có thể sáng tạo khi phạm tội, điều mà Williams đã phải vật lộn trong mỗi trận đấu trong số hai trận playoff vừa qua.

Trong số các ứng cử viên trong danh sách của Phoenix có huấn luyện viên trưởng hiện tại của Clippers Ty Lue và huấn luyện viên trưởng của Raptors vừa bị sa thải Nick Nurse. Lue vẫn còn hợp đồng với Clippers, nhưng nếu anh ấy có mặt, Charania báo cáo rằng anh ấy sẽ là “mục tiêu lý tưởng số 1” của Suns.

Mặc dù Williams chỉ huấn luyện Suns trong bốn mùa giải, nhưng ông vẫn là một trong những huấn luyện viên thành công nhất trong lịch sử nhượng quyền thương mại. Vào năm 2019, anh ấy đã tiếp quản một đội đã bị loại khỏi vòng loại trực tiếp trong gần một thập kỷ. Mặc dù anh ấy không đưa họ trở lại ngay lập tức, nhưng anh ấy đã dẫn dắt họ đến kỷ lục bất bại 8-0 trong trận bong bóng Orlando, cuối cùng chỉ thua vòng loại trực tiếp năm 2020.

Suns đã đổi lấy Chris Paul trong mùa giải năm 2020 và điều đó đã giúp Suns đạt được thành công lớn trong mùa giải thường xuyên. The Suns đã đạt tỷ số 115-39 trong hai mùa giải tiếp theo. The Suns dẫn trước 2-0 trong trận Chung kết năm 2021 trước Milwaukee Bucks, và vào năm 2022, họ dẫn trước 2-0 ở vòng hai trước Dallas Mavericks. Phoenix là đội yếu hơn trước Denver, nhưng một lần nữa, Suns không tận dụng được cơ hội vô địch và bị loại ở vòng hai.

Williams đã giành được giải thưởng Huấn luyện viên của năm vào năm 2022 và anh ấy đã giành được giải thưởng Huấn luyện viên của năm của Hiệp hội Huấn luyện viên vào năm 2021 và 2022. Nhưng những sai lầm trong trận playoff đó và mối quan hệ dường như căng thẳng với cựu tuyển chọn số 1 chung cuộc. 1 DeAndre Ayton dường như đã hạ gục Williams.

Giờ đây, Suns có một trong những công việc huấn luyện trưởng được thèm muốn nhất trong môn bóng rổ. Họ có một đội hình được trang bị hai siêu sao Durant và Booker, một ông chủ mới sẵn sàng chi tiền và một thị trường có xu hướng chiêu mộ nhân tài tốt. Phoenix nên có tùy chọn của hầu hết mọi huấn luyện viên trên thị trường. Tương tự như vậy, Williams nên được yêu cầu trong một nhóm đang phát triển vẫn đang tìm kiếm một nhà lãnh đạo. Cho đến nay, Bucks, Pistons và Raptors đều được cho là quan tâm đến Williams, tuy nhiên, Charania báo cáo rằng huấn luyện viên mới bị sa thải của Suns dự kiến ​​​​sẽ dành thời gian cho bản thân và gia đình sau khi khởi động ở Phoenix.

Suns có một đội tuyệt vời và Williams là một huấn luyện viên tuyệt vời, nhưng Ishbia đã chọn chia tay người đã đưa Phoenix đến trận Chung kết chỉ hai mùa hè trước.