những hình ảnh đẹp

Vào ngày 11 tháng 5 năm 2015, Golden State Warriors đã thử một điều gì đó khác biệt. Thay vì phù hợp với trung vệ Marc Gasol của Memphis Grizzlies, cầu thủ 7 foot Andrew Bogut đã tiến lên trước người bảo vệ 6 foot 4 Tony Allen trong lần sở hữu phòng thủ đầu tiên của họ. Bogut chỉ bảo vệ Allen theo nghĩa lỏng lẻo nhất của từ này; khi Allen bắt bóng ở vòng ngoài, không có Chiến binh nào đến gần anh ta.

Sự điều chỉnh, được thực hiện trong Ván 4 của loạt trận thứ hai, khiến Memphis mất cảnh giác. Allen, sắp được điền tên vào đội Phòng thủ toàn diện thứ năm của anh ấy, đăng nhập chỉ 16 phút sau khi ghi trung bình 36 trong ba trận đầu tiên. Warriors đã thắng một cách thoải mái và tiếp tục giành chiến thắng trong loạt trận này, giành chức vô địch và trở thành một triều đại. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, không ai trong số đó cảm thấy không thể tránh khỏi. Grizzlies vô tội vạ và thô bạo đã khiến Warriors phải đối mặt.

“Tất cả những gì tôi nhớ về loạt trận đó là chúng tôi đã gặp rắc rối,” trợ lý huấn luyện viên Golden State Ron Adams nói.

Adams đề xuất một nỗ lực của Bogut-on-Allen để huấn luyện Steve Kerr trên máy bay tới Memphis sau Ván 2, nơi mà các pha tấn công tự do của Warriors thường bị mắc kẹt trong bùn: Stephen Curry và Klay Thompson đã bắn một quả 3 ăn 17 kết hợp từ phạm vi 3 điểm trong trận thua 97. -90.

Bị dẫn trước 2-1 sau một trận thua khó khăn khác ở Ván 3, Kerr quyết định đã đến lúc phải thay đổi.

“Đây là một thời điểm quan trọng đối với chương trình của chúng tôi,” Adams nói. “Đây là năm đầu tiên của chúng tôi với Golden State, huấn luyện viên năm đầu tiên của Steve. Chúng tôi biết rất rõ về đội của mình vào thời điểm đó, nhưng chúng tôi không biết đội của mình trong trận đấu bóng rổ loại trực tiếp vì chúng tôi chưa từng đến đó.”

Kerr đã nói với một đội đã thắng 67 trận hay nhất giải đấu với hàng thủ tốt nhất NBA rằng họ sẽ thử một điều gì đó hoàn toàn mới. “Bạn luôn lo lắng một chút khi bạn có một đội phòng ngự tuyệt vời bởi vì chúng tôi đã làm điều đó theo một cách nhất định và chúng tôi đã thành công rực rỡ, vậy tại sao phải thay đổi?” Adams nói. Tuy nhiên, anh ấy không nhớ bất kỳ phản hồi nào. “Ấn tượng của tôi là họ nghĩ đó là một ý tưởng khá khả thi.”

Có một người bảo vệ lớn nhưng không lớn cũng là một ý tưởng khá cấp tiến, và vào tháng trước, Kerr đã nói Biên niên sử San Francisco rằng phản ứng bản năng của anh ấy là, “Ôi Chúa ơi — thật đáng sợ.” Sau đó, anh ấy xem phim và nghĩ về cách nó sẽ cho phép Warriors “lật ngược thế cờ”, với việc Bogut có thể di chuyển trên sơn, đánh đôi Zach Randolph trong thế trận và vượt qua Marc Gasol.

“Chúng tôi phải sử dụng Bogut theo một cách khác,” Adams nói. “Gasol sẽ đưa bạn ra khỏi rổ. Zach Randolph cũng vậy. Họ là những cầu thủ đa năng, cầu thủ từ trong ra ngoài, vì vậy điều đó củng cố khả năng phòng ngự sơn của chúng tôi trước những đội rất mạnh về mặt đó.”

Chiến lược đó kêu gọi các Chiến binh công khai không tôn trọng vận động viên nhảy cầu của Allen, nhưng theo một cách nào đó, đó là dấu hiệu của sự tôn trọng đối với những gì anh ấy làm rất tốt. “Sức mạnh của anh ấy thực sự đã phá hỏng trận đấu,” Adams nói, mô tả anh ấy là “chất xúc tác cho họ” và “gây rắc rối cho chúng tôi.”

Allen là một trong những hậu vệ biên hàng đầu tại NBA. Anh ấy đập vỡ chiếc kính gây khó chịu một cách hung dữ và là “một chàng trai khá mạnh mẽ,” Adams nhẹ nhàng nói. Golden State buộc Memphis phải lựa chọn giữa việc dự phòng nguồn năng lượng lớn nhất của mình và chơi hiệu quả mỗi lần cầm bóng 4 đấu 5 ở hiệp một.

“Thành phần cảm xúc của một đội là rất quan trọng và khi ai đó, có thể vai trò của họ thay đổi một chút vì một phong trào, bất kể đó là gì, điều đó có thể ảnh hưởng đến đội,” Adams nói. “Và có lẽ nó cũng ảnh hưởng đến họ.”

Các chiến binh bất chấp quy ước theo gợi ý của một vị cứu tinh bóng rổ 67 tuổi, người tự mô tả mình là “trong sáng”. Adams, hiện 75 tuổi, cho biết động thái này thể hiện một cách nhìn khác về trò chơi nhưng lưu ý rằng một nhân vật quan trọng trong lịch sử Warriors đã thử nghiệm chúng.

“Đó là Don Nelson, người đã có một trận đấu rất kỳ lạ mà mọi người sẽ nghĩ rằng không có vần điệu hay lý do nào nhưng họ đã thành công, có lẽ là do tâm lý của trận đấu,” Adams nói. “Loại việc đó chắc chắn đã được thực hiện trước đây. Vì vậy, đó có thể là mượn một trang nhỏ từ Don Nelson.”

Nelson từng để tân binh Dirk Nowitzki hạ 5-3 người gác đền Muggsy Bogues. Logic là cầu thủ 7 chân có đủ chiều dài để nhân đôi đồng đội của Bogues và phục hồi để tranh cú sút của anh ta. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa Nowitzki-on-Bogues và Bogut-on-Allen là cái trước không ngay lập tức dẫn đến việc bắt chước khắp giải đấu. Sự điều chỉnh của Warriors đã khiến cuộc sống của những người không thích bắn súng trở nên khó khăn hơn, và tám năm sau, không ai chớp mắt khi Denver Nuggets đưa Nikola Jokic vào lưới người bảo vệ 6-4 của Phoenix Suns Josh Okogie.

Adams nói: “Các đội sẵn sàng sử dụng loại chiến lược đó hơn bây giờ. “Ý tôi là gặp người lạ, không phải bảo vệ một số người theo cách chính thống. Điều đó cô lập họ nhiều hơn một chút. Bảo vệ cái giỏ. Kiểu đó. Tôi nghĩ bây giờ nó phổ biến.”


Các Chiến binh hiện tại đã sử dụng ba đội hình xuất phát khác nhau trong bốn trận đầu tiên của loạt trận ở vòng hai với Los Angeles Lakers nhằm cố gắng loại bỏ Anthony Davis. Thay vào đó, họ đã đối xử với Jarred Vanderbilt theo cách của Allen, và số phút của anh ấy đã bị cắt giảm từ 26 trong Ván 1 xuống còn 11 trong mỗi hai ván gần đây. Và bạn có thể kể câu chuyện về một loạt phim đang diễn ra khác qua lăng kính của một người chơi bị hàng thủ bỏ qua:

  • Trong Ván 5 với Denver, Okogie chỉ đăng nhập được 8 phút và Torrey Craig đã không chơi cho đến thời gian rác vì Nuggets không bảo vệ họ. Mặt trời đã chuyển sang Terrence Ross, Landry Shamet và TJ Warren để tạo khoảng cách, hy sinh một số biện pháp phòng thủ trong quá trình này.
  • Trong ván 4 và 5 với Boston Celtics, tiền đạo Jalen McDaniels của Sixers đã không nhìn thấy sàn đấu. Huấn luyện viên của Philadelphia, Doc Rivers đã thay đổi luân phiên của mình để loại bỏ vị trí ẩn nấp cho Robert Williams III, người đã thay đổi hàng thủ của Celtics và sự nghiệp của anh ấy ở mùa giải trước khi anh ấy bắt đầu chơi toàn thời gian trong vai trò Bogut-on-Allen.
  • Trong ván 6 với Miami Heat, New York Knicks chơi cánh Quentin Grimes trong 48 phút trọn vẹn và rút ngắn số phút của Josh Hart xuống còn 9 phút. Mùa giải của họ đang diễn ra, và Miami đã tích cực đóng gói sơn trong suốt loạt phim, thách thức Hart trong số những người đóng vai trò khác bắn, giống như New York đã làm với Cleveland Cavaliers’ backcourt ở vòng đầu tiên.

Để người chơi mở vòng vây không phải là không có rủi ro. Các Chiến binh biết điều này hơn ai hết; trong nhiều năm, Draymond Green và Kevon Looney đã tận dụng khoảng trống trước mặt họ để chiếu sơ hở các xạ thủ của họ. Nếu cầu thủ được đề cập là một tay ném xảo quyệt, thì hàng thủ sẽ cho anh ta cơ hội quan sát toàn bộ sân và thực hiện bất kỳ đường chuyền nào anh ta muốn mà không phải chịu áp lực. Nếu anh ấy rất thể thao, anh ấy có thể ăn hết khoảng trống và gây áp lực lên vành.

Vậy tại sao các đội có vẻ hài lòng chấp nhận giao dịch này khi một người không bắn súng đóng quân sau vạch 3 điểm? Tại sao định nghĩa “không bắn súng” được mở rộng để bao gồm những người như Hart và PJ Tucker, những người có tỷ lệ phần trăm 3 điểm từ khá đến tốt nhưng không đạt được 3 điểm thường xuyên hoặc nhanh chóng.

Câu trả lời ngắn gọn là việc bảo vệ vành xe là rất quan trọng và khi có cơ hội làm tắc nghẽn mọi thứ, lực lượng phòng thủ phải nắm lấy. Câu trả lời dài hơn là việc thực hiện cú sút 3 điểm đã thay đổi cách các đội NBA sắp xếp khoảng cách trên sàn, vì vậy khả năng bảo vệ vành – và phòng thủ nói chung – tốt hơn khó.

Điều này đưa chúng ta trở lại với Warriors 2014-15, những người đã bắn hàng tấn 3 giây, kích hoạt hàng thủ và truyền cảm hứng cho một giải đấu đầy những kẻ bắt chước. “Nhóm theo một số cách là người tạo ra xu hướng,” Adams nói. Với việc tất cả mọi người đều muốn bắn như Golden State và một chuyên gia như Allen hầu như đã ra đi, hàng phòng ngự cần phải tìm ra lợi thế nhỏ nhất mà họ có thể có được.

“Cú sút 3 điểm đã thay đổi cách bạn chơi phòng ngự,” Adams nói. “Và đó là lý do tại sao các đội tìm cách để không kiểm soát một người nào đó, chẳng hạn, và có được lợi thế.”

Điều trớ trêu lớn của sự điều chỉnh Bogut-on-Allen là nó đi ngược lại triết lý của Adams. “Làm cho mọi đường chuyền, cú sút hay rê bóng trở nên khó khăn bằng cách bấm bóng luôn là lựa chọn số một. 1 trong danh sách của tôi,” Adams nói. Tuy nhiên, anh ấy sẵn sàng “đi ngược lại các chi tiết trong cách tôi nghĩ về bóng rổ phòng ngự”, bởi vì Warriors cần thứ gì đó để lật ngược tình thế của loạt trận và anh ấy nghĩ rằng điều này có thể làm nên chuyện.

Giống như tất cả những đổi mới có ý nghĩa, những điều chỉnh làm thay đổi loạt phim của Golden State được thiết kế để giải quyết những vấn đề cụ thể. Khi bạn đang huấn luyện một đội không được xếp hạt giống trong một loạt trận, bạn không thể tự huyễn hoặc bản thân về điểm mạnh và điểm yếu của đội mình, cũng như không ngại thử điều gì đó khác biệt. “Bạn phải suy nghĩ sáng tạo,” Adams nói, bởi vì đó là bản chất của bóng rổ loại trực tiếp. Đôi khi, một tinh chỉnh có thể tạo nên sự khác biệt.

“Vì vậy, chúng tôi đã thử nó,” ông nói. “Nó đã làm việc.”